hành-trình-trở-thành-blogger

[Tiết Lộ] Hành trình trở thành blogger của một bà nội trợ

Tại sao mình chọn viết blog. Cách mình chọn hosting, domain, theme cho blog và học thiết kế Canva như thế nào. Tất cả được mình chia sẻ trong bài viết này.

1. Lý do mình chọn trở thành blogger

Đối với mình, chuyện viết lách không phải quá khó khăn. Mục đích của viết blog là ghi lại trải nghiệm của bản thân, và có một công việc gì đó để làm ngoài chuyên bếp núc.

Viết lách là cách mình tìm hiểu thêm về cách thế giới đang vận hành, và để không tụt hậu với giới trẻ. Mình biết ngoài kia thế giới đang biến đổi như vũ bão. Việc tìm hiểu và biết nhiều thông tin sẽ giúp kiến thức đươc cập nhật mỗi ngày từng chút một. Lâu dần mình sẽ tích cóp một sự hiểu biết nền tảng, thì việc tiếp thu thêm kiến thức mới nữa sẽ là điều dễ dàng.

LY DO MINH CHON TRO THANH BLOGGER

Tại sao mình chọn trở thành blogger

2. Viễn cảnh của một phụ nữ sau khi nghỉ hưu

Hãy tưởng tượng, sau này khi tuổi 50 trở lên, nếu bạn không có doanh nghiệp riêng để tiếp tục sau tuổi hưu trí theo quy định của nhà nước, thì đến 60 tuổi trở lên, bạn sẽ làm gì? Về nhà trông cháu nội, ngoại, hay ra vào cơm nước rồi xem phim Hàn Quốc?

Xã hội ngày càng phát triển thì độ tuổi về hưu càng dài ra, vì hệ thống y tế tốt, nhận thức về tầm quan trọng của việc giữ gìn sức khỏe được nâng cao. Mọi người trẻ lâu, sức khỏe bền, vẻ ngoài được cải thiện thì sự trẻ trung, tự tin của phụ nữ càng bền bỉ với thời gian. Vì vậy việc nghỉ hưu và ngừng công việc ngoài xã hội sẽ là một cú sốc, nếu bạn không chuẩn bị từ bây giờ.

Vậy thì, hãy tưởng tượng 10, 15 năm nữa bạn sẽ là ai, sẽ trải qua phần đời còn lại của mình ra sao?
Có thể bạn sẽ tham gia công tác xã hội để góp một phần công sức của mình? Điều này quá tốt vì bạn có nhiều thời gian và không phải lo lắng nhiều về thu nhập. Tuy nhiên, thu nhập của bạn không tăng nếu không có vài căn nhà cho thuê, hay đất để bán, v.v

Thử hỏi ngoài kia, mấy ai đi làm vì đam mê, hay chỉ là cố gắng để có nhiều tiền phục vụ nhu cầu hàng ngày. Hiện tại bạn đang duy trì công việc mà mình không có đam mê để làm. Vì bạn cần tài chính cho cá nhân,  hay bạn  ráng cày thêm chút để mua cái xe, cái nhà, miếng đất cho con sau này.  Bạn quên là mình không tìm ra được giá trị cốt lõi cho sự tồn tại của bản thân mình.

Vậy, làm gì ngay từ bây giờ để đến lúc nghỉ hưu bạn vẫn có công việc yêu thích để làm? Ngoài ra mình còn có thu nhập và có nhiều thời gian  để tận hưởng cuộc sống đúng nghĩa?

vien canh

Viễn cảnh của một phụ nữ khi về hưu

2.1 Sau khi nghỉ hưu bạn nên làm gì?

Nếu khá giả thì đi du lịch, nhưng đi hoài cũng sẽ chán. Sao bạn không thử các công việc như:

  • chia sẻ kinh nghiệm của mình qua việc mở khóa học dạy lĩnh vực mà bạn giỏi
  • hay viết sách hướng dẫn kỹ năng nào đó, bằng ebook chẳng hạn
  • sáng tác tiểu thuyết, truyện ngắn và xuất bản trên mạng nếu bạn có tâm hồn bay bổng
  • viết tự truyện kể về cuộc đời đáng sống của mình
  • tạo cho mình một trang blog và chia sẻ hiểu biết của mình

2.2 Cách mình tạo blog như thế nào?

Từ suy nghĩ đó mình bắt tay vào tìm kiếm, và may mắn là tìm ra được một khóa học online. Khóa học giúp hệ thống kiến thức và hướng dẫn cụ thể  một cho người không biết gì về code cũng có thể lập cho mình một trang web. Và khóa học mình may mắn tìm ra là khóa Kiếm tiền online tại https://bit.ly/3aZR6gI .

Banner 3

Kinh doanh online với website và mạng xã hội

Ngoài ra, nhờ khóa học này mà mình có nền tảng để tìm đọc thêm các tài liệu trên internet. Điều này giúp mở mang cho hiểu biết của mình ngày càng nhiều.

Mình tham gia các group có liên quan đến viết lách trên facebook. Nhờ đó mình học hỏi thêm từ nhiều thế hệ. Ngày nay nhiều bạn trẻ rất giỏi giang, có nền tảng kiến thức sâu rộng. Đọc các bài chia sẻ trong group, mình tìm thấy sự đồng cảm nào đó. Tham gia group giúp mình không cảm thấy bơ vơ lạc lõng trên cõi mạng bao la.

Chiếc blog này ra đời là kết quả của nhiều ngày vừa học, vừa thực hành. Mình đã đọc thật nhiều, xem thật nhiều trên mạng, trên youtube, trên trang blog của Vietnam hoặc nước ngoài. Chỉ có một từ là HỌC. Khi bạn học bất cứ thứ gì mà bạn cho là bạn thích, từ đó, bạn tìm ra đam mê của mình.

Lưu ý quan trọng: bạn quan tâm muốn đăng ký học khóa này thì canh sale 20% vào ngày 25, 26/11/2021. Nhập code BLACKFRIDAY20 để nhận ưu đãi nha. ( Chương trình giảm giá này Không áp dụng đồng thời với giảm nửa giá của sinh viên).

Xem trước thông tin khóa học tại đây: https://bit.ly/3aZR6gI.

2.3 Những yếu tố cơ bản tạo thành website/blog

Vậy muốn tạo một trang web/blog, bạn phải sở hữu những thứ cơ bản sau: hosting, domain, và theme.

Hosting

Hosting được hiểu là nơi lưu trữ nội dung của trang web của bạn (hiểu nôm na là ngôi nhà của bạn). Có nhiều nhà cung cấp hosting như Hostamarda, Bluehost, Siteground…của quốc tế, hoặc của Việt Nam là AZdigi, Mắt Bão, Vinahost… Tùy vào mục đích làm web của bạn mà lựa chọn nhà cung cấp nào. 

Mình thì chọn Host ARMADA vì tốc độ load nhanh, hỗ trợ 24/7 ngay và luôn. Lý do mình chọn HostArmada vì có free SSL- là tiêu chuẩn của công nghệ bảo mật cho hàng triệu website trên thế giới, tốc độ load trang khá nhanh. Theo thống kê, nếu tốc độ load nhiều hơn 5 giây thì khả năng blog của bạn bị bỏ qua rất cao.

Mình không đợi đến khi học xong khóa mới tạo blog, mà mình bắt tay vừa học vừa tạo blog. Mình học đến đâu thực hành đến đó. Lúc mua hosting tại Host ARMADA mình được giảm 70% nên chi phí cho 1 năm đầu vào khoảng hơn 1tr.  Đợt đó mình mua với mức phí là $3.95 /tháng.

Tuy nhiên mình khuyến khích bạn mua cả 3 năm cho rẻ.  Việc đầu tư gói 3 năm giúp bạn tiết kiệm một khoản kha khá khi gói thuê bao đến lúc gia hạn đấy. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn đăng ký ở một số bài viết trên mạng nhé.

Cập nhật mới nhất: Nhân dịp sinh nhật 2 tuổi của bổn host, họ giảm đến 80%, hiện tại chỉ còn $2.39/tháng từ 17-21/11/2021 nên bạn có dự định làm blog thì nhanh tay đăng ký nhé.

Host Armada

Các gói hosting của Host Armada

Domain

Khi mua hosting xong thì bạn phải có Domain, tức là tên của trang web của bạn (giống như địa chỉ nhà). Bạn nên nghĩ ra vài tên miền mình ưng ý trước khi tạo blog. Host Armada có tặng miễn phí tên miền 1 năm, nên sau khi mua hosting, bạn khai báo tên miền xem đã bị mua chưa, nếu đã có người sở hữu thì chọn một tên khác. Một lưu ý là nên chọn đuôi .com để dễ dàng tiếp cận với thế giới, hay sang nhượng sau này nếu bạn có ý định đó.

Theme

Sau khi đã có hosting, domain, bạn phải có theme, tức là giao diện của web. Theme giống mặt tiền của căn nhà. Nhà cung cấp hosting cũng có các theme miễn phí, nhưng thường không đa dạng như theme có phí, nên mình cũng đầu tư một em theme là Ashe Pro với giá là $29.99. Theme Ashe Pro đẹp, giá cả phải chăng, dễ chỉnh sửa. Đợt đó có giảm giá nên mình mua đâu khoảng $25.

Ashe Pro theme

Theme Ashe Pro- một trong các theme xinh xắn, dễ tùy chỉnh

Ta đa, vậy là cơ bản mình đã sở hữu một trang blog của riêng mình rồi. Ngoài ra, mình còn phải chỉnh sửa bên trong, cài cái WordPress vào là tha hồ khám phá và đăng nội dung. Nếu bạn thắc mắc chỗ nào thì mình rất sẵn lòng hỗ trợ. Email mình tới cuctrangdai@gmail.com hay trang facebook Xuân Phương nhé.

2.4 Cách duy trì nguồn cảm hứng viết lách và vượt qua khó khăn.

Hãy đọc và học nhiều, đọc từ sách vở, từ các bài chia sẻ trên group chất lượng của facebook.
Mỗi khi thấy mông lung hoang mang, thì tự hỏi lý do để mình bắt đầu công việc này là gì. Và hít một hơi thật sâu để lấy tiếp năng lượng cho công việc.

2.5 Viết lách mang lại lợi ích gì?

Hành trình trở thành blogger không có dấu chân của người không chịu hoc. Vì càng học hỏi, mình càng tư duy nhanh và năng động. Việc ra quyết định các vấn đề quan trọng của cuộc đời cũng sáng suốt và nhanh chóng. Quan trọng là tư duy liên tục sẽ giúp não bộ không bị lão hóa theo tuổi tác.

Vậy ngoài niềm vui viết lách, thì thu nhập mang lại từ việc này cũng tạo đông lực không kém. Thu nhập của bạn sẽ có từ các nguồn sau:

  • quảng cáo của Google, hoặc của đơn vị nào đó muốn đặt quảng cáo ở blog của bạn
  • tiếp thị liên kết
  • bán sản phẩm số
  • bán khóa học của chính bạn
  • cộng tác viên viết bài

Bạn sẽ hỏi mình là tại sao không dùng các nền tảng miễn phí như facebook, fanpage để viết mà phải tốn một khoản tiền để làm website? Thật ra bạn dùng các nền tảng miễn phí cũng được. Nhưng sẽ có những hạn chế là sẽ bị bóp tương tác và bạn phải đạt một lượng follow vài ngàn trở lên thì mới có thể đăng ký các chương trình kiếm tiền.

Còn nếu bạn có blog/website thì việc được duyệt sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên một số nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo, hay tiếp thị liên kết vẫn yêu cầu bạn phải có một lượng truy cập nhất định thì mới được duyệt.

Viet lach mang lai loi ich gi

Viết lách mang lại lợi ích gì?

3. Học thiết kế cho blog

Ngoài ra trong quá trình tìm hiểu để làm blog, mình có cơ hội học và sử dụng Canva. Mình biết đến Canva khá nhiều năm trước. Nhưng mình không có lý do để tìm hiểu. Cho đến khi mình viết blog, thì cơ hội mới đến. Canva là một trang web cho bạn các template có sẵn để tha hồ sáng tạo theo ý mình.

Còn nếu bạn không thích tìm hiểu, thì có thể tham khảo thiết kế sẵn cho facebook, instagram,tiktok, youtube..  ở trang https://ig-templates.com/. Khi mua templates về bạn chỉ cần thay hình ảnh của mình là có thể sử dụng cho các kênh. Bạn còn được hỗ trợ từ đội ngũ thiết kế của bên đó nữa.

Tạm thời là các thông tin sơ khởi như trên, kẻo bạn bị choáng ngợp. Mình sẽ cập nhật và chia sẻ thêm nhiều kiến thức mình học hỏi, chắt lọc cho bạn nhé.

Chúc bạn tận hưởng niềm vui viết lách như mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *