laptop with rosea

Bí quyết trồng và chăm sóc hoa hồng cho người mới

Hôm bữa mình có hứa trên facebook cá nhân là chia sẻ trải nghiệm trồng hoa hồng dễ ơi là dễ và nhàn tênh. Mời cả nhà pha ấm trà (trà gì cũng được) rồi từ từ đọc ha. Tiêu chí trồng hoa của mình là không dùng thuốc bảo vệ thực vật, và quan trọng là phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Đa số các kinh nghiệm do mình nằm vùng trong các group trồng cây, nhặt của mỗi người một ít và áp dụng, may mà cũng thành công cho tới thời điểm này. Nên cũng rất mong nghe ý kiến của các cao nhân trồng hoa là người thân, bạn bè để ngày càng lên tay và tô điểm thêm cho cuộc đời!!!

Khi mua hoa về không nên sang chậu ngay, mà để trong mát một hai ngày cho cây ổn định rồi mới sang ra chậu khác. Thường mình chọn chậu màu trắng, cao khoảng chừng 50cm, sọc vân cùng chất liệu cho sang chảnh, chậu không nên có hoa văn gì nhiều, vì bản thân hoa hồng đã lung linh rồi. Mình không chọn chậu có vành to, miệng rộng hay nhiều họa tiết gì hết.

Đất trồng hoa thì mình mua đất trộn sẵn bán ở nhà vườn, về trộn thêm phân bò hoai mục, và Tricoderma để kháng bệnh. Khi cho chậu qua “nhà mới” thì cũng để trong mát một hai ngày  mới đem ra chỗ có nắng.  Hoa hồng ưa nắng, nên chọn chỗ có nắng ít nhất là ba tiếng đồng hồ.

Chọn mua hoa để trồng

Chọn theo tiêu chí nào: leo, bụi hay thân gỗ là tùy vào không gian chỗ trồng, còn mình thì mình thích dáng bụi và leo hơn là thân gỗ. Bạn nên mua một hai cây để tập chăm sóc trước, đừng đầu tư một lần, kẻo không đủ sức và kinh nghiệm, hoa gặp nhiều vấn đề thì vô tình chuốc căng thẳng, trong khi mục đích trồng hoa là để thư giãn.

Màu và độ lặp hoa:  hoa hồng có nhiêu màu như đỏ, hồng, vàng, cam, trắng, tím, hay chọn màu theo phong thủy (hi,hi)  có hương hay không hương, ngoài ra hoa có bền màu không, thường thì hoa thơm quá thì ít bền; độ lặp hoa có thường xuyên không, độ dễ chịu với thời tiết miền Nam, miền Bắc ra sao. Người mới có thể chọn các loại dễ trồng như Red edden, bishop, mon Coeur, Souer Emmenuel, v.v.

my roses

Red Eden và Bishop mình trồng

Chăm sóc

Mình hay dùng nước vo gạo tưới cho hoa, vì trong nước vo gạo có B1, giúp hoa to hơn, mình trộm nghĩ, người mà ăn tinh bột nhiều còn mập, huống gì hoa. Nếu lỡ để nước vo gạo qua đêm thì nhớ pha loãng tránh chua quá sẽ bị vàng lá. Hằng ngày mình tưới cây 2 lần, nên tưới gốc, thỉnh thoảng dung vòi xịt mạnh lên lá để tránh nhện đỏ làm ảnh hưởng cây.

Nếu không có thời gian mà phải tưới vào buổi tối thì Không Bao Giờ tưới lên lá, chỉ tưới gốc vì dễ bị sâu rầy bám. Nếu siêng thì ngâm GE (garbage Enzyme) từ vỏ cam, chanh, bưởi, thơm và đường. Bạn có thể search cách làm trên youtube để xịt cây nếu chẳng may có sâu rầy. Mình hay lấy dung dịch này pha loãng tưới rau luôn nên hầu như cây và rau nhà mình không dung một chút phân hóa học nào.

Hoặc nếu không có thời gian, bạn có thế ngâm vỏ chuối với nước hoặc nước vo gạo vào một thùng lớn, cứ cách vài ngày chắt lấy nước tưới cây thì cũng giúp cho hoa to đẹp.

Ngoài ra mình dùng vỏ trái cây như vỏ xoài, thanh long, táo… biệt là chuối sứ, chuối laba, chuối cau (nhà ăn gì dùng nấy), cắt vỏ nhỏ, vùi xung  thành chậu, không vùi gần rễ quá dễ bị thối gốc, rồi lấy đất lấp lên.

Sau mỗi đợt hoa, cho cây nghỉ dưỡng vài tuần. Mình lại hái nha đam rửa sạch, để nguyên vỏ xay nhuyễn, pha 1 muỗng nhỏ bột ngọt rồi tưới gốc, đảm bảo bật mầm tua tủa.

Phòng và trị bệnh

Mẹo của mình là trồng thêm vài cây tần dày lá, tránh trĩ nhện phá cây, khi rau tần lớn thì ngắt vài cọng treo vắt vẻo lên cành hồng cũng có hiệu quả chống côn trùng.

Mỗi ngày nên quan sát lá cây, nếu thấy lá non bị côn trùng ăn khô quăn góc thì pha oxy già 10ml/1lit nước, xịt toàn cây chừng hai ba lần là hết. 

Chỉ có vậy thôi mà cũng ngắm được mấy mùa hoa, mà từ hồi trồng đến giờ chỉ hi sinh có mỗi 1 em Souer Emmenuel lúc mới tập trồng hồng, vì cái tội bón nhiều rác nhà bếp gần gốc nên hư cây.

 

shutterstock image rose

 

Lợi ích từ việc trồng hoa

Trồng hoa hồng sẽ có được niềm vui là mong chờ hoa nở,  ngắm hoa và đặc biệt là công đoạn tưới cây. Mình thấy tưới cây và chăm sóc cây thật sự giảm stress và là việc mình thích làm nhất trong ngày.

Tóm lại, trồng hoa không nhất thiết phải cho nhiều đất, chủ yếu là dinh dưỡng. Giống như nuôi ..vợ vậy nha mấy anh. Không phải cho ở nhà đẹp là đủ, mà lâu lâu còn phải tặng quà, dắt đi du lịch, thì nàng mới tươi tắn cho chồng ngắm nghen.

Đó, trồng cây đơn giản có nhiêu thôi. Ghi ra thì thấy nhiều, chứ làm loáng cái là xong.

Mong nhận được chia sẻ và  trải nghiệm của bạn nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *